สรุปความรู้จากการเข้าอบรม : ควงคู่ไปฝากท้อง ลูกเราสองปลอดภัย

ชื่อ-สกุล ดร กมลทิพย์ ตั้งหลักมั่นคง ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการพิเศษ

สังกัดภาควิชา/งาน การพยาบาลสูติศาสตร์

วัน/เดือน/ปี 17-19 สิงหาคม 2554

หน่วยงานที่จัด กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

สถานที่ อิมแพค เมืองทองธานี

สรุปความรู้และแนวคิดที่ได้รับคือ

ควงคู่ไปฝากท้อง ลูกเราสองปลอดภัย เป็นโครงการนำร่องของกรมอนามัย โดยกองอนามัยการเจริญพันธุ์ ร่วมกับ กองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ(UNFPA) ได้ดำเนินงาน ในปี 2550-2554 เพื่อสร้างรูปแบบบริการ ที่ส่งเสริมบทบาทให้ ผู้ชาย (สามี) มีส่วนร่วมในการป้องกัน HIV และการดูแลสุขภาพมารดาและทารก

การมีส่วนร่วมของผู้ชาย ในฐานะหุ้นส่วนของมารดา สามารถทำได้โดย

ช่วง ANC

-                     ANC ครั้งแรกร่วมกัน โดยเข้าร่วมฟังความรู้ และคำปรึกษาก่อนตรวจเลือด ครั้งที่ 1

-                     เจาะเลือด เพื่อประเมินพฤติกรรมเสี่ยง

-                     ร่วมฟังผลเลือด

-                     มาฝากครรภ์ เป็นเพื่อน

-                     เข้าร่วมกิจกรรมโรงเรียนพ่อแม่

ห้องคลอด

-                     ช่วยดูแลหญิงตั้งครรภ์ ในห้องรอคลอด

-                     จัดการด้านเอกสารต่างๆระหว่างรอคลอด เช่น สูติบัตร ใบแจ้งเกิด ใบส่งตัว

หลังคลอด

-                     ฝึกอาบน้ำลูก

-                     รับความรู้ในการดูแลมารดาหลังคลอด

-                     รับความรู้เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยสำหรับคุณพ่อพ่อ

-                     เน้นย้ำสามี ให้พาภรรยามาตรวจหลังคลอด และพาลูกมารับวัคซีน

การนำผลการประชุมครั้งนี้มาใช้ประโยชน์

- ควรมีการเน้นย้ำเรื่องบทบาท ผู้ชาย หรือสามี ในแต่ละ ช่วงของการตั้งครรภ์ คลอด และหลังคลอด ในการเรียนการสอน วิชา การพยาบาลมารดาทารก

- ทักษะที่ อาจารย์พยาบาล และพยาบาลที่ทำงานในแผนกสูติกรรม ควรมีความรู้ ความสามารถ และเพิ่มพูนทักษะ คือ เทคนิคการให้คำปรึกษาแบบคู่ การให้คำปรึกษาก่อนและหลังการตรวจเลือดแบบคู่เช่น ในกรณีที่หญิงตั้งครรภ์ และสามี มีผลเลือดต่างกัน หรือ มีผลเลือดบวกทั้งคู่ ทักษะดังกล่าวจะช่วยลดความขัดแย้ง ภาวะเศร้าโศกจากการสูญเสีย เพื่อช่วยเหลือให้คู่สมรสปรับตัว และสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข จนคลอดบุตร และอยู่ด้วยกันได้ตลอดไป

- ควรมีการบูรณาการ ระว่าง วิชาจิตเวช และ สูติศาสตร์ เพื่อฝึกทักษะการ เทคนิคการให้คำปรึกษาแบบคู่ และจิตวิทยาครอบครัว

สำหรับผู้สนใจเนื้อหาการประชุม สามารถขอดูเอกสารได้ ที่ภาควิชาการพยาบาลสูติศาสตร์

ผู้เขียน ดร.กมลทิพย์ ตั้งหลักมั่นคง (ประวัติการเขียน 4 เรื่อง)

อาจารย์พยาบาลสาขาวิชาการพยาบาลมารดา ทารก และการผดุงครรภ์ ปัจจุบันสอนอยู่ที่วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี อุดรธานี

Tags: , , , ,