สรุปการแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากการเข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการ

เรื่อง“การจัดการเรียนการสอนตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิอุดมศึกษา”

วันที่ 4-5 เมษายน 2556  ณ อิงธารรีสอร์ท จ.นครนายก

หลักเกณฑ์ของการกระจายความรับผิดชอบต่อผลการเรียนรู้หลักสูตรสู่รายวิชา (Curriculum Mapping)

1. ทบทวนลักษณะวิชาของทุกรายวิชาเพื่อจัดทำเป็น Curriculum Mapping เปรียบเสมือนพิมพ์เขียวสำหรับการจัดการเรียนการสอนของวิทยาลัย ในภาพรวมของ Curriculum Mapping ในทั้ง 6 Domain  ของทุกรายวิชาจะต้องสมดุลกันและในภาพรวมของแต่ละชั้นปี ก็ควรจะต้องสมดุลกันด้วย ซึ่งรวมทั้งหลักสูตรควรจะมีประมาณ 400 Subdomain เฉลี่ยชั้นปีละ 100 Subdomain
  2. วิชาทฤษฎีจะต้องมีครบทั้ง 5 domain ส่วนวิชาปฏิบัติจะต้องมีครบทั้ง 6 domain
  3. การพิจารณาว่า Subdomain ใดเป็นหลักหรือรอง ให้พิจารณาว่าในวิชานั้นๆ มีการเรียนการสอนที่จะทำให้นักศึกษาบรรลุตามวัตถุประสงค์ข้อนั้นๆได้หรือไม่ ซึ่งจะต้องมีการวัดและประเมินผลทั้ง Subdomain ที่เป็นหลักและรอง
  4. ในแต่ละวิชา วงกลมดำแต่ละวิชาควรจะมีประมาณ 7-15 วง หรือเฉลี่ยประมาณ 10 ข้อต่อรายวิชา

ทั้งนี้การนำข้อมูลของ  Curriculum Mapping มาลงจัดทำเป็น มคอ.3   1  รายวิชา พบว่ามีทั้งวงกลมดำและขาวเกิน 15 วง เมื่อพิจารณาวงกลมดำทั้งหมดทุกชั้นปีรวมกันมีจำนวนมากกว่า 400 วง ดังนี้จึงมีข้อเสนอแนะด้านการจัดการเรียนการสอน ดังนี้

1. ฝ่ายวิชาการควรมีการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อทบทวนความเข้าใจในการปรับปรุง Curriculum Mapping ใหม่ก่อนจัดทำ มคอ.3 และ มคอ.4 ในปี 2556
  2. มีการทบทวนแบบฟอร์มของ มคอ.3 และ มคอ.4 ที่ถูกต้องตาม TQF
  3. มีการทบทวนการจัดทำแผนการสอนภาคทฤษฎี ภาคปฏิบัติและภาคทดลอง โดยปรับทั้งแบบฟอร์มและสาระสำคัญที่สอดคล้องกับ มคอ.3 และ มคอ.4
  4. มีการทบทวนความเข้าใจร่วมกันในการพัฒนาบัณฑิตให้เกิดคุณลักษณะตามอัตลักษณ์บัณฑิต (SAP) และเพื่อให้ปรากฏเห็นเป็นรูปธรรมในการปฏิบัติจริงเพื่อให้เห็นผลการเรียนรู้จึงเสนอให้เพิ่ม S (Service mind), A (Analytical thinking, P (Participation)  ในการจัดทำตาราง Curriculum Mapping

โดยเพิ่ม S ใน Domain ที่ 1 ด้านคุณธรรม จริยธรรม เป็นข้อที่ 1.9

เพิ่ม A ใน Domain ที่ 3 ด้านทักษะทางปัญญา เป็นข้อที่ 3.7

เพิ่ม P ใน Domain ที่ 4 ด้านทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ เป็นข้อที่ 4.5

———————————————————

ผู้เข้าร่วมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

1. อ.สุชาดา   นิ้มวัฒนากุล
  2. อ.นวนันท์  ปัทมสุทธิกุล
  3. ดร.ทองสวย  สีทานนท์
  4. อ.จันทรมาศ  เสาวรส
  5. อ.อรัญญา  บุญธรรม
  6. อ.ราตรี   อร่ามศิลป์
  7. อ.จิตติยา  สมบัติบูรณ์
  8. อ.สายใจ   จารุจิตร
  9. อ.จารุวรรณ์  ท่าม่วง
  10. อ.จันจิรา  หินขาว
ผู้เขียน อ.สายใจ จารุจิตร (ประวัติการเขียน 6 เรื่อง)

Tags: , , , ,