การเตรียมความพร้อมนักศึกษาในการสอบรวบยอด ครั้งที่ 1 ปีการศึกษา 2554

การจัดการความรู้ ทำอย่างไรให้นักศึกษาสอบผ่าน 8 รายวิชาในครั้งแรกอย่างน้อยร้อยละ 70

จากการประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้สรุปในช่วงการเตรียมการได้ดังนี้

1) การบ่งชี้ความรู้

ประเด็น :การเตรียมความพร้อมนักศึกษาในการสอบรวบยอดสบช. ม.บูรพาและสภาการพยาบาล ปีการศึกษา  2554

เป้าหมาย

1.นักศึกษาสอบผ่านเกณฑ์ 8 รายวิชาอย่างน้อยร้อยละ 50-60-70 ตามลำดับ

2.นักศึกษาสอบผ่านเกณฑ์แต่ละรายวิชาอย่างน้อยร้อยละ 75-85-97 ตามลำดับ

3.อาจารย์ได้พัฒนาการสอนรายวิชาและการสอนเสริมในรายวิชาที่รับผิดชอบให้นักศึกษาสอบผ่านเกณฑ์

4.วิทยาลัยเป็นแหล่งเรียนรู้การเตรียมความพร้อมนักศึกษาในการสอบรวบยอดสบช. ม.บูรพาและสภาการพยาบาล

5.อาจารย์ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างเอื้ออาทรระหว่างกันเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมนักศึกษาในการสอบรวบยอดสบช. ม.บูรพาและสภาการพยาบาล

2) การสร้างและแสวงหาความรู้ อาจารย์ทีมติวแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างเอื้ออาทรระหว่างกันเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมนักศึกษาในการสอบรวบยอดสบช. ม.บูรพาและสภาการพยาบาลโดยศึกษา
test blueprintสภาการพยาบาล วิธีการติวของวิทยาลัย
และคณะพยาบาลต่าง ๆรวบรวมความรู้ใหม่ รักษาความรู้เดิม และกรองความรู้ที่ไม่ใช้ออกจากแหล่งรวบรวมของแต่ละรายวิชา

3) การจัดความรู้ให้เป็นระบบ คือ การวิเคราะห์และคัดแยกความรู้
วิธีการสอนเสริมเป็นกลุ่มประเด็นให้ง่ายต่อการนำไปใช้อย่างมีขั้นตอนในครั้งต่อไป

4) การประมวลและกลั่นกรองความรู้ คือ การปรับปรุงให้ความรู้และวิธีการสอนเสริมให้มีรูปแบบมาตรฐาน
ไม่ซ้ำซ้อน มีความสมบูรณ์ มีความถูกต้องและน่าเชื่อถือ

5) การเข้าถึงความรู้ คือ การสร้างแหล่งเผยแพร่ที่สามารถเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา

6) การแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้ การนำความรู้เข้าสู่เวทีแลกเปลี่ยนกับวิทยาลัยหรือคณะพยาบาลที่มีฐานความรู้หรือฐานข้อมูลรองรับให้ง่ายต่อการเข้าถึงและสืบค้น

7) การเรียนรู้   นำความรุ้และวิธีการสอนเสริมมาพัฒนาให้เกิดประสบการณ์ใหม่อยู่เสมอ

รายชื่ออาจารย์ที่ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้

• อ.คนึงนิตย์ พงษ์สิทธิถาวร
  • อ.มงคล ส่องสว่างธรรม
  • อ.ยศพล เหลืองโสมนภา
  • อ.ธนพร ศนีบุตร
ผู้เขียน อ.คนึงนิตย์ พงษ์สิทธิถาวร (ประวัติการเขียน 1 เรื่อง)

อาจารย์พยาบาลสังกัด ภาควิชาการพยาบาลเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ

Tags: , , ,